Tin hot

Phần mềm nghe lén

Phần mềm nghe lén là gì? ai xài phần mềm nghe lén?

Gần 20,000 smartphone tại Việt Nam bị công ty Việt Hồng cài phần mềm nghe lén làm dư luận xôn xao.Phần mềm nghe lén không chỉ cho vợ chồng nghi ngờ nhau hoặc kiểm soát con cái … mà còn phục vự các cơ quan tình báo, chủ những doanh nghiệp muốn giám sát nhân viên của mình.

 Ai bán phần mềm nghe lén

 Chỉ cần tìm kiếm từ khóa  “phần mềm nghe lén điện thoại” có gần 1 triệu kết quả tìm kiếm trên GOOGLE, giới thiệu nhiều địa chỉ cung cấp các loại phần mềm này cùng với cả những video chỉ dẫn cách cài đặt lên điện thoại.

Phần mềm nghe lén làm gì?

Các phần mềm nghe lén, tương tự phần mềm nghe lén của công ty Việt Hồng , bí mật thu thập nhiều thông tin từ các Smarphone bị cài đặt phần mềm nghe lén như tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, định vị , quay phim, chụp hình,  điều khiển từ xa thông qua các lệnh gửi bằng tin nhắn
 
Những smartphone sử dụng hệ điều hành Android là dễ bị cài đặt các phần mềm nghe lén nhất. Phần mềm nghe lén có thể bị cài trong những iPhone đã jailbreak để cài các ứng dụng bên ngoài, không phải từ kho App Store chính thức của Apple. vì Apple quản lý store rất chặt. Hệ điều hành Android quản lý dễ hơn, người dùng cài ứng dụng từ bên ngoài kho ứng dụng Google Play.

 Đường vào điện thoại của phần mềm nghe lén

Tại sao phần mềm nghe lén cài được vào tới gần 20,000 điện thoại để nghe lén thông tin. Phần mềm nghe lén  của công ty Việt Hồng được cung cấp cho các khách hàng có nhu cầu theo dõi . Khách hàng muốn cài đặt phần mềm nghe lén này sẽ phải soạn tin nhắn để lấy đường dẫn tải phần mềm nghe lén về cài đặt vào máy smartphone, nghĩa là ít nhất người muốn nghe lén phải tiếp cận được điện thoại cần nghe lén trong vài phút
 
Kỹ thuật phần mềm của Androidgiare.vn  cho rằng khi cài phần mềm nghe lén phải tải phần mềm nghe lén về smartphone rồi cài đặt trực tiếp trên máy,  cài đặt phần mềm nghe lén bằng cách khác là không thể. Nhiều công ty cửa hàng bán điện thoại  liên kết với các đối tác cung cấp phần mềm nghe lén, khi bán máy thì âm thầm cài phần mềm nghe lén vào smartphone của khách và để ẩn phần mềm nghe lén đó để hưởng chiết khấu.

 

 Dấu hiệu smartphone bị cài phần mềm nghe lén

Phần mềm nghe lén thường chạy ngầm trong hệ điều hành của smartphone nên người dùng khó phát hiện được máy của mình đang bị theo dõi. Tuy nhiên,  để ý một số thay đổi bất thường trên điện thoại để phát hiện xem mình có bị cài phần mềm nghe lén hay không.
 
Pin smartphone hao nhanh bất thường  là một dấu hiệu bởi phần mềm nghe lén khiến máy hoạt động liên tục. Tuy nhiên, dấu hiệu này không nhất thiết đúng bởi nguyên nhân hao pin có thể do các phần mềm khác hoặc do pin không cầm pin sau một thời gian sử dụng.

Phần mềm nghe lén gửi dữ liệu liên tục(danh bạ, tin nhắn, cuộc gọi ghi âm, vị trí…) đến các máy chủ qua mạng, nên lưu lượng sử dụng dữ liệu 3G  sẽ tăng mạnh. Biểu tượng GPRS xuất hiện trên góc màn hình dù không kích hoạt,  đột nhiên chạy chậm đi; có tiếng nền lạ khi gọi điện; nhận được tin nhắn lạ (tin nhắn gửi lệnh từ xa). Nên kiểm tra mục ứng dụng để phát hiện những file khả nghi có chứa phần mềm nghe lén.

Cách gỡ phần mềm nghe lén ra khỏi smartphone?

 Nếu nghi ngờ điện thoại của mình bị cài phần mềm nghe lén, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) để xóa hoàn toàn bất kỳ phần mềm nghe lén nào có trên điện thoại. Bạn cần vào mục Thiết lập (Settings), chọn “Sao lưu và đặt lại” rồi chọn tiếp “Khôi phục cài đặt gốc”. Trước khi thực hiện việc này thì cần sao lưu lại dữ liệu sẵn có trên điện thoại.

  Để tránh bị cài phần mềm nghe lén thì bạn nên cài đặt mật khẩu cho điện thoại cùng với các phần mềm bảo mật như Bkav Mobile Security..

Scroll